BẠN CHỌN NƯỚC KHOÁNG HAY NƯỚC SUỐI? - CÔNG TY TNHH MTV PHÁT TRIỂN QUANG VINH
CÔNG TY TNHH MTV PHÁT TRIỂN QUANG VINH
hỗ trợ trực tuyến

Chăm sóc khách hàng
Tell: (08)35.049.049
Yahoo:
Mr. Vinh
Tell: 0909.85 95 65
Yahoo:
đối tác
thống kê
Đang online 13
Hôm qua 13
Hôm qua 84
Tổng cộng 72
Quảng cáo


BẠN CHỌN NƯỚC KHOÁNG HAY NƯỚC SUỐI?
Vào thời điểm khá nhiều các cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết đóng bình bị đóng cửa do không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không ít người tiêu dùng quay sang sử dụng nước khoáng hoặc nước suối đóng chai. Nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được các dòng sản phẩm này. Vậy chúng có gì khác nhau?
Trước đây, việc nhầm lẫn giữa nước tinh khiết và nước khoáng rất dễ xảy ra với người tiêu dùng, dẫn tới việc một số nhà sản xuất tìm cách đánh lừa khách hàng, bán giá nước tinh khiết ngang ngửa giá nước khoáng. Giờ đây, chúng ta lại thường nhầm lẫn nước khoáng và nước suối (hoặc nước thiên nhiên) đóng chai, một vài nhà sản xuất cũng cố ý để sự nhầm lẫn này càng lâu càng tốt vì lợi ích riêng của họ... Làm thế nào để phân biệt và tính năng của hai loại nước này có gì khác nhau? 
Nước khoáng thiên nhiên và nước suối là hai loại nước chảy qua những tầng địa chất có chứa một hoặc một số nguyên tố, khí tự nhiên hay hợp chất khoáng với hàm lượng cao hơn nước uống bình thường (được đun, lọc từ nước sạch) có nguồn gốc từ nước sông hay giếng khoan.
Ngoài việc làm nên những địa danh nổi tiếng, nơi mọi người có thể tận hưởng “thiên nhiên trị liệu” từ những suối nước khoáng nóng, nước khoáng thiên nhiên còn được đóng chai để uống. Nước khoáng thiên nhiên được khai thác từ những tầng hoặc mỏ nước khoáng ngầm. Theo Văn bản 89-369 ngày 06/06/1989 của Viện Hàn lâm Sức khỏe châu Âu, nước khoáng thiên nhiên khác nước suối do tố chất tinh khiết nguyên thủy và hàm lượng khoáng chất vi lượng hay thành phần khác mà công thức luôn ổn định theo thời gian. Một nguồn nước không có một yếu tố đặc hiệu nào theo quy định thì không thể công nhận là nước khoáng. Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 6213-2004 đối với nước được công nhận là nước khoáng thiên nhiên có các khoản như sau: Màu sắc, TCU, không lớn hơn 15, độ đục, NTU, không lớn hơn 2, và không có mùi, vị lạ. 
Nước khoáng không cần qua bất cứ sự xử lý nào có thể làm thay đổi thành phần của nước và bắt buộc phải được đóng chai ngay tại nguồn với các hệ thống khép kín bảo đảm vô khuẩn và an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi mua nước khoáng đóng chai, người tiêu dùng được đảm bảo về hàm lượng không thay đổi của các khoáng chất trong nước và tận hưởng những tính năng trị liệu khác nhau dựa vào hàm lượng thành phần chất khác nhau, tùy thuộc vào vùng đất mà nước chảy qua. Ví dụ, nước khoáng thiên nhiên có hàm lượng bicarbonat cao sẽ hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ cho xương cứng, răng tốt và cơ bắp khỏe mạnh, tham gia vào nhiều phản ứng xúc tác và kích thích cơ thần kinh; nước khoáng có thành phần silic cao có tác dụng giải độc tố, kháng viêm; nước khoáng có hàm lượng natri, calcium cao giúp duy trì sinh lực và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. 
Người ta chia nước khoáng thiên nhiên thành 3 loại là nước có hàm lượng khoáng thấp, nước có bicarbonat sodic (giàu carbon và sodium) và nước sulfat calci (giàu sulfat và calcium). Muốn dùng nước khoáng để trị bệnh, phải có ý kiến của bác sĩ – bởi nếu uống không đúng cách còn có thể gây bệnh. Điều này không xảy ra đối với nước suối hoặc nước thiên nhiên đóng chai. 
Nước suối hoặc nước thiên nhiên đóng chai đúng như tên gọi, xuất phát từ suối hay tầng nước giếng, mỏ nước ngầm. Nước suối hoặc nước thiên nhiên đóng chai hoàn toàn thích hợp cho tiêu dùng ở trạng thái tự nhiên nguyên thủy. Tuy nhiên, khác với nước khoáng, thành phần trong nước suối hoặc nước thiên nhiên đóng chai không ổn định và không có hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể. Nước suối hoặc nước thiên nhiên đóng chai cũng được kiểm định và đóng chai ngay tại nguồn.
Vào thời điểm khá nhiều các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình bị đóng cửa hàng loạt do không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không ít người tiêu dùng quay sang sử dụng nước khoáng và nước suối đóng chai. Thế nhưng, trước tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất công nghiệp vẫn chưa được khắc phục triệt để, khiến nguồn nước sạch tự nhiên đang tiếp tục bị ô nhiễm, nhất là nhiễm nitrat, thì người ta đang lo ngại không biết sự tinh khiết của các mạch nước khoáng, nước suối sẽ còn tồn tại được bao lâu nữa? Đó cũng là vấn đề đặt ra cho con người cần bảo vệ thiên nhiên, môi trường, cũng chính là để bảo vệ sức khỏe của tất cả chúng ta.

Vinh Hằng